Tráng mì Quảng bằng thủ công để giữ mãi hương vị truyền thống
Lượt xem: 8621

(binhthuan.gov.vn) Không ứng dụng thiết bị máy móc vào công việc tráng mì Quảng, các gia đình tại Đức Linh, Tánh Linh – Bình Thuận vẫn sử dụng lò tráng mì thủ công của mình. Với họ, việc tráng mì thủ công là cách để giữ nét truyền thống từ đời xưa để lại, đảm bảo được sợi mì mỏng, dai và lưu được hương thơm từ hạt gạo.

 

Sáng mùng 3 Tết tôi có dịp ghé lò tráng mì Quảng của gia đình bà Nguyễn Thị Kim và ông Nguyễn Văn Châu, 56 tuổi, ngụ tại thôn 4, xã Nghị Đức, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận cả gia đình 04 người đang tất bật ra những sợi mì giao cho khách.

 

 

Theo bà Nguyễn Thị Kim ngày mùng 3 Tết gia đình bà tráng gần 2 tạ mì để bán cho khách, hầu hết là khách đã đặt trước nhằm nấu món mì Quảng gà truyền thống dâng lên bàn thờ để cúng đưa ông bà, tổ tiên.

 

Từ 3 giờ sáng gia đình bà đã thức dậy bắt đầu làm những công đoạn xây gạo, tráng mì

 

 

Để đáp ứng đủ lượng mì cho khách nhà bà Kim phải hoạt động 2 lò tráng một lúc

 

Theo bà Kim, muốn làm ra một lá mì thơm ngon, chất lượng cần trải qua nhiều công đoạn. Đầu tiên là tối hôm trước vo gạo sạch rồi ngâm trong nước vài tiếng đồng hồ sau khi gạo mềm, vớt ra cho ráo, đưa vào cối để xay vài lần sẽ cho ra bột. Sau đó đưa bột vào lò tráng mì đang được đun lửa nóng sẵn, trước kia gia đình dùng cối xay bằng tay, nhưng giờ có cối máy nên cũng đỡ tốn sức hơn. Người thợ tráng mì thủ công đòi hỏi phải khéo léo, tráng đều 2 lớp bột trên khuôn, chờ cho mì chín vừa tới thì vớt ra.

 

Mì tráng xong được vớt ra trên vỉ cho nguội

 

Mì tráng xong vớt ra vỉ gọi là mì lá, mì lá có thể cuốn tròn chấm với nước mắm ăn hoặc đập bánh tráng nướng vào (gọi là bánh đập) dùng ngay tại chỗ.

 

Công đoạn cuối thái mì Quảng bằng dao thành các sợi mì đòi hỏi người thợ có đôi tay khéo léo, nhanh nhạy tạo ra các sợi mì đều, đẹp bắt mắt

 

Con trai của bà Kim đang cắt mì bằng tay thành sợi nhỏ để giao cho khách

 

Bằng cách làm mì Quảng thủ công, truyền thống này gia đình bà Kim, ông Châu đã lưu giữ nghề hơn 40 năm được gia truyền từ cha mẹ để lại nhằm góp phần lưu giữ món ăn truyền thống của người dân xứ Quảng.

 

 

                                            Đặng Khánh

 

Cùng chuyên mục
Video tuyên truyền
  • Hướng dẫn nộp hồ sơ Lý lịch tư pháp trên ứng dụng định danh và xác thực điện tử VNeID của Bộ Công an
  • Năm du lịch quốc gia Bình Thuận 2023
  • Bãi biển lagi ở Bình Thuận rất đẹp
  • Top 10 địa điểm du lịch nổi tiếng Phan Thiết
  • Bình Thuận Nông thôn mới 12-9-2019
  • Buổi sáng nơi Cảng cá Cồn Chà Bình Thuận
  • Đảm bảo hoạt động kinh tế và đời sống tại Bình Thuận phát triển ổn định
  • Phóng Sự Làng Chài Mũi Né
  • Khu du lịch Biển Đá Vàng
  • Du lịch Tà Cú - Bình Thuận
1 2 
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tháng hiện tại: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1