(binhthuan.gov.vn) Diễn ra từ ngày 01 – 08/8, Hội chợ, triển lãm, gian hàng ẩm thực gắn với Lễ hội Cầu ngư các vạn chài năm 2023 làm phong phú hơn các hoạt động giao thương tại phố biển Phan Thiết để người dân và du khách có dịp trải nghiệm phiên chợ lần đầu tiên được thành phố tổ chức.

Tham gia Hội chợ lần này, có gần 180 gian hàng được bố trí tại tuyến đường Trưng Trắc từ cầu Trần Hưng Đạo đến Cảng Phan Thiết (phường Đức Thắng). Trong đó, khu ẩm thực, món ăn đặc trưng Phan Thiết sẽ giới thiệu các mặt hàng hải đặc sản tươi, khô, nước mắm, bánh rế, bánh canh chả cá… Khu sản phẩm lưu niệm, thủ công mỹ nghệ sẽ giới thiệu các mặt hàng làm từ vỏ sò, ốc, tượng của các nghệ nhân Phan Thiết; sản phẩm OCOP, sản phẩm làng nghề của các tỉnh, thành miền biển. Khu sản phẩm hàng hóa Việt phục vụ người tiêu dùng sẽ giới thiệu sản phẩm nông nghiệp, lương thực, thực phẩm; may mặc, công nghệ thông tin; hàng tiêu dùng thiết yếu

Ghi nhận tại Hội chợ vào sáng ngày 03/8, phóng viên chúng tôi cảm nhận không khí diễn ra khá nhộn nhịp. Dù ban ngày, nhưng nhiều người đến tham quan mua sắm.

Gia đình chị Bảo Trân ở huyện Hàm Thuận Bắc cho biết, qua truyền thông biết được Phan Thiết tổ chức Hội chợ gắn với Lễ hội Cầu ngư nên sẵn dịp hè 2 con được nghỉ học, cả nhà đã xuống đây mua sắm và thưởng thức những món đặc sản của các vùng miền, gia đình cảm thấy rất hài lòng.

Còn đối với các học sinh, sinh viên đang theo học tại Phan Thiết cũng rất thích thú khi trải nghiệm không gian Hội chợ, ẩm thực lần này. Em Nguyên cùng nhóm bạn chia sẻ: Em thấy mặt hàng ở Hội chợ khá đa dạng, giá cả hợp lý; đồ ăn tuy không nhiều nhưng khá ngon, nhiều món rất hấp dẫn, thích hợp để ăn vặt cho nhóm thanh thiếu niên.

Hội chợ lần này ngoài việc quảng bá hình ảnh điểm đến du lịch sinh động của thành phố và tạo thêm sản phẩm mua sắm, giải trí phục vụ Nhân dân và khách du lịch, còn là dịp để các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong tỉnh và các nơi giới thiệu sản phẩm. Như cơ sở sản xuất bánh tráng Như Quỳnh ở thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc trước đây bán hàng qua các kênh truyền thống, mạng xã hội thì nay lần đầu tiên tham gia tại Hội chợ, chỉ qua 1 ngày nhưng đã có thêm nhiều khách hàng gọi điện để đặt hàng. Tại gian hàng đang trưng bày hơn 20 sản phẩm bánh tráng các loại với giá từ 10 ngàn đồng cùng các chương trình khuyến mãi nên được nhiều người lựa chọn.

Mặc dù các mặt hàng cũng khá phong phú, tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, Hội chợ còn ít các gian hàng trưng bày bán đồ đặc sản của địa phương Phan Thiết, cũng như các huyện, thị xã trong tỉnh.

Hội chợ, triển lãm, gian hàng ẩm thực còn diễn ra đến ngày 08/8 gắn với nhiều hoạt động văn nghệ giải trí hàng đêm, hứa hẹn sẽ là địa điểm thu hút đông đảo người dân trong tỉnh và cả du khách đến tham gia.