Sở Công thương họp bàn giải pháp xuất khẩu hàng hoá trong tình hình dịch bệnh do virus Corona đang tiếp tục diễn biến phức tạp
(binhthuan.gov.vn)
Sáng 02/02/2020, Sở Công thương đã tổ chức cuộc họp thông tin về tình hình giao thương với Trung Quốc
và bàn giải pháp xuất khẩu hàng hoá trong tình hình dịch bệnh Corona đang tiếp tục diễn biến phức tạp.
Thời gian qua, dịch
bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra đang
diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Trước tình hình gia tăng của dịch bệnh, Khu
tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc đã tăng cường thêm các biện pháp
ứng phó, đặc biệt về thương mại, cụ thể: "Phía Quảng Tây tạm dừng các giao
dịch trao đổi hàng hóa cư dân biên giới trên toàn tuyến biên giới Quảng Tây từ
ngày 31/01 (mùng 7 tháng Giêng) đến ngày 08/02/2020 (tức 15 tháng Giêng); ngoài
ra, các cửa khẩu phụ/cặp chợ biên giới thuộc địa bàn Thị Bằng Tường, Quảng Tây,
Trung Quốc đóng cửa từ ngày 31/01 (mùng 7 tháng Giêng) đến ngày 08/02/2020 (15
tháng Giêng).
Biện pháp ứng phó dịch
do virus nCoV từ phía Trung Quốc đã ảnh hưởng lớn đến tình hình tiêu thụ nông
sản của Việt Nam nói chung và Bình Thuận nói riêng. Tại Bình Thuận, Trung Quốc
vẫn là thị trường lớn đối với nông sản, trong đó có trái thanh long. Theo thống
kê của Sở Công thương, hiện nay các kho chứa thanh long tại tỉnh còn khoảng
4.000 tấn chưa xuất được. Sức mua của các nậu vựa thanh long gần như dừng lại,
hoặc có thu mua thì với giá rất rẻ, từ 3.000-4.000 đồng/kg. Trong khi đó, đây
đang là mùa thu hoạch thanh long trái vụ. Hiện diện tích trái chín trên cây
khoảng từ 8.000 đến 10.000ha, tương đương khoảng 100.000 tấn trái sắp thu
hoạch.
Tại cuộc họp, đại điện
Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn dự báo, từ ngày 03/2 trở đi giá thanh
long sẽ tiếp tục giảm. Dự kiến nếu ngày 08/02 thị trường Trung Quốc mở cửa trở
lại, tuy nhiên do diễn biến dịch do virus nCoV còn phức tạp, do đó phía Trung
Quốc sẽ hạn chế thu mua, khiến sức mua chậm lại.
Trước tình hình này,
Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông sẽ khuyến cáo bà con nông dân cần tập
trung chăm sóc và tỉa bớt tối đa số chồi, nụ, thực hiện các biện pháp để cắt giảm
sản lượng, hạn chế phát sinh chi phí. Đồng thời, đang bước vào mùa khô hạn,
thiếu nước, bà con nhân dân cần tập trung chăm sóc cây, tạo điều kiện tối ưu để
đất trồng phục hồi, đồng thời tiếp tục cập nhật chặt chẽ thông tin về tình hình
dịch bệnh do virus nCoV. Đối với HTX, Sở sẽ đẩy mạnh tuyên truyền liên kết sản
xuất chặt chẽ hơn, tùy vào từng HTX sẽ có phương án sản xuất sao cho phù hợp,
tạo ra sản phẩm đủ sức cạnh tranh để xuất đi thị trường khác.
Đại diện Sở Công
thương cho biết, từ nay đến cuối tháng 02, số lượng trái thanh long sẽ ước đạt
85.000 tấn. Trước tình hình cửa khẩu ở biên giới, chợ biên giới đã đóng cửa, việc
xuất khẩu thanh long sang thị trường Trung Quốc chỉ còn cửa khẩu chính ngạch.
Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh do virus nCoV bùng phát, phía Trung Quốc sẽ
kiểm tra, giám sát chặt chẽ, gắt gao, khiến thời gian kiểm hàng lâu hơn bình
thường, dẫn đến tình trạng hàng hóa bị ứ đọng tại biên giới.
Đại diện Sở Công
thương khẳng định, dịch bệnh do virus nCoV tiếp tục diễn biến phức tạp, chưa có
điểm dừng do đó không thể xác định thời điểm cụ thể sẽ xuất hàng vào thị trường
Trung Quốc.
Trước mắt, giải pháp
hiệu quả nhất là đẩy mạnh tiêu thụ tại thị trường trong nước. Sở Công thương sẽ
kiến nghị UBND tỉnh, Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ
đạo các tập đoàn lớn đẩy mạnh tiêu thụ thanh long; cũng như hướng các tập đoàn
chế biến lớn chế biến khô trái thanh long.
Tại tỉnh, Sở Công
thương sẽ làm việc với các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện
lợi (Co.opFood, Bách Hóa Xanh, Vinmart) để đẩy mạnh tiêu thụ trái thanh long. Sở
Công thương sẽ phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tham mưu UBND
tỉnh ban hành Chỉ thị về việc nâng cao chất lượng trái thanh long để xuất khẩu đi
thị trường khác ngoài Trung Quốc./.
Hữu Tri