Truy điệu và an táng 4 hài cốt liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh

(binhthuan.gov.vn) Sáng 13/8, tại Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Măt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Lễ truy điệu và an táng 4 hài cốt liệt sỹ hy sinh trong các cuộc kháng chiến được tìm kiếm và quy tập trên địa bàn tỉnh. Dự Lễ có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh, đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương liên quan.

Đại tá Ngô Minh Lực, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Thuận cho biết: Trải qua 2 cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, Bình Thuận là một trong những chiến trường khốc liệt, diễn ra nhiều trận chiến đấu ác liệt với kẻ thù. Để góp vào chiến thắng to lớn của dân tộc Việt Nam, đã có hàng ngàn người con ưu tú của quê hương và của mọi miền đất nước đã anh dũng ngã xuống trên mảnh đất Bình Thuận này.

Được sự phối hợp, hỗ trợ giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền, đồng đội, đồng chí và Nhân dân địa phương, trong tháng 7/2024, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cùng các địa phương đã tìm kiếm và quy tập được hài cốt của 4 liệt sỹ. Các hài cốt liệt sỹ được tìm thấy tại khu vực Khánh Tài thuộc khu phố Hiệp Phước, thị trấn Chợ Lầu (huyện Bắc Bình); tại khu vực Đá Bàn, thôn Liêm Hòa, xã Hồng Liêm (huyện Hàm Thuận Bắc) và tại khu phố Lạc Hưng 2, thị trấn Lạc Tánh (huyện Tánh Linh).

Được biết, sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc, thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và với tình cảm đồng đội, đồng chí, thân nhân liệt sỹ, các cấp ủy, chính quyền và ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh đã tổ chức quy tập về Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh hơn 9.000 hài cốt liệt sỹ. Tuy nhiên, do sự ác liệt của chiến tranh, địa hình, địa vật của chiến trường xưa đã có nhiều thay đổi, các nhân chứng lịch sử người còn, người mất... hiện nay, vẫn còn trên 1.000 liệt sỹ hy sinh trên chiến trường Bình Thuận chưa được tìm thấy.

Trong thời gian tới, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 515 tỉnh sẽ tích cực tham mưu, phối hợp đẩy mạnh công tác tìm kiếm thông tin về mộ liệt sỹ để quy tập về Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh.