Huyện Đức Linh tăng cường xử lý tình trạng khai thác, mua bán, vận chuyển, tiêu thụ khoáng sản trái phép trên địa bàn

(binhthuan.gov.vn) Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh về tiếp tục xử lý tình trạng khai thác, mua bán, vận chuyển, tiêu thụ khoáng sản trái phép trên địa bàn, huyện Đức Linh đã khẩn trương vào cuộc, triển khai nhiều giải pháp cụ thể để hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng này.

Ngay sau khi có phản ánh của cơ quan báo chí về tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn, Huyện ủy Đức Linh cùng với UBND huyện đã tổ chức làm việc nghe các ngành, UBND các xã Tân Hà, Đức Tín và thị trấn Đức Tài báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý hoạt động khai thác khoáng sản trái phép theo phán ảnh; đồng thời chỉ đạo các cơ quan chuyên môn khẩn trương khắc phục, xử lý các vấn đề còn tồn tại.

Theo đó, đối với khu vực phản ánh khai thác đất, cát trái phép tại Bàu Sen, khu phố 5, thị trấn Đức Tài: Ngày 27/6/2024, UBND huyện chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Công an huyện, UBND thị trấn Đức Tài, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Đức Linh tổ chức kiểm tra, đo đạc hiện trạng sử dụng đất của ông Bùi Ngọc Bình tại Khu vực Bàu Sen, thị trấn Đức Tài và trên cơ sở kết quả kiểm tra, hiện đang lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính đối với ông Bùi Ngọc Bình có hành vi huỷ hoại đất, làm biến dạng địa hình để xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Đối với khu vực khai thác vật liệu khai thác vật liệu san lấp (đất, sỏi đỏ) trên đất của ông Thổ Nhưỡng và ông Trần Trung Thành tại thôn 1, xã Tân Hà: UBND huyện chỉ đạo Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện, UBND xã Tân Hà rà soát hồ sơ công trình Đường cứu hộ, cứu nạn khẩn cấp dọc sông La Ngà, xã Tân Hà. Qua rà soát nguồn gốc đất sỏi đỏ để thi công công trình được nhà thầu thi công mua của Công ty TNHH Tấn Phước Đức Linh theo 02 Hợp đồng nguyên tắc số 25/2022/HĐNT-HB ngày 01/01/2022 và Hợp đồng nguyên tắc số 23/2023/HĐNT-HB ngày 01/01/2023; thời gian cung cấp: Bắt đầu từ ngày 28/12/2022 đến hết ngày 14/9/2023.

Thời gian qua UBND huyện luôn tập trung, thường xuyên chỉ đạo quyết liệt các ngành và địa phương tăng cường công tác quản lý và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực khoáng sản. Qua theo dõi, huyện Đức Linh đánh giá tình hình khai thác khoáng sản trái phép có chiều hướng gia tăng trên địa bàn huyện, do đó ngay từ đầu tháng 4/2024 đến nay, UBND huyện đã tập trung quyết liệt chỉ đạo trong công tác quản lý nhà nước về khoáng sản.

Trong thời gian đến, UBND huyện Đức Linh sẽ chỉ đạo Tổ kiểm tra liên ngành của huyện, các ban ngành liên quan, UBND các xã, thị trấn tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, thường xuyên theo dõi tình hình hoạt động khai thác khoáng sản của các đơn vị, kịp thời phát hiện và chấn chỉnh các trường hợp khai thác không đúng quy định, tham mưu xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm, không để các điểm nóng, nổi cộm xảy ra.

Giao Công an huyện và Đội Thanh tra giao thông số 3 tăng cường kiểm tra và xử lý xe vận chuyển khoáng sản quá khổ, quá tải trọng cho phép. Đồng thời, xem xét nếu đủ yếu tố hình sự thì khởi tố vụ án nhằm răn đe về trách nhiệm pháp luật hình sự đối với các đối tượng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn huyện.

Thành lập Tổ kiểm tra, xử lý các điểm tập kết khoáng sản không rõ nguồn gốc trên địa bàn huyện để tiến hành kiểm tra, làm rõ, xử lý vi phạm về nguồn gốc khoáng sản tại các bãi tập kết. Giao Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì cùng với các ngành chức năng của huyện thường xuyên kiểm tra khu vực nêu trên và các khu vực giáp ranh kịp thời tham mưu UBND huyện xử lý hành vi vi phạm liên quan đến khoáng sản trái phép (nếu có)./.

Hữu Tri