(binhthuan.gov.vn) Sáng ngày 03/5/2024, Sở Công Thương tổ chức Hội nghị giới thiệu Sàn thương mại điện tử 03 tỉnh Bình Thuận - Ninh Thuận - Lâm Đồng. Tham dự Hội nghị có ông Biện Tấn Tài - Phó Giám đốc Sở Công Thương; đại diện các Sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị có liên quan; các Hiệp hội, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Để hỗ trợ cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh hoạt động tốt hơn trong lĩnh vực thương mại điện tử, Sở Công Thương đã phối hợp với Trung tâm Phát triển thương mại điện tử - Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) triển khai Đề án “Xây dựng Sàn thương mại điện tử nhằm hỗ trợ kết nối giao thương 03 tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận và Lâm Đồng”. Theo đó, Sàn thương mại điện tử Ngành Công Thương đã đi vào hoạt động từ năm 2021 tại địa chỉ http://sanphamdiaphuong.com.vn; Sàn thương mại điện tử này hoạt động phi lợi nhuận, không thu phí; thiết kế giao diện của Sàn thương mại điện tử tiện lợi, doanh nghiệp dễ dàng đăng kí tài khoản, đăng các sản phẩm - dịch vụ hoàn toàn miễn phí; các cơ sở sản xuất có thể đăng tải thông tin, quản lý đơn hàng bán, thống kê doanh thu; người tiêu dùng có thể xem thông tin sản phẩm, thông tin về cơ sở sản xuất, phản hồi về chất lượng với cơ quan chức năng; cơ quan quản lý có thể kiểm duyệt nội dung quảng bá sản phẩm, các đánh giá… Thông qua Sàn thương mại điện tử đã góp phần giới thiệu, quảng bá các sản phẩm đặc trưng, thế mạnh của tỉnh nhà; tăng cường kết nối cung cầu để trao đổi, tiêu thụ các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ và người tiêu dùng 03 tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận và Lâm Đồng cũng như các sản phẩm vùng miền của cả nước trên Sàn thương mại điện tử này.

Ông Biện Tấn Tài - Phó Giám đốc Sở Công Thương phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, ông Biện Tấn Tài - Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết, để tiếp tục duy trì, phát huy thế mạnh của Sàn thương mại điện tử, Sở Công Thương đã xây dựng Đề án nâng cấp Sàn thương mại điện tử Ngành Công Thương tại địa chỉ http://sanphamdiaphuong.com.vn và đã được Bộ Công Thương phê duyệt trong tháng 12 năm 2022. Đồng thời, Sở Công Thương cũng đã phối hợp với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) thực hiện kết nối Sàn thương mại điện tử địa phương (https://sanphamdiaphuong.vn) với Sàn thương mại điện tử Quốc gia (www.sanviet.vn) nhằm nâng cao hiệu quả khai thác của Sàn thương mại điện tử Ngành Công Thương trong thời gian tới.

\

Hiện nay, Sàn thương mại điện tử Ngành Công Thương đã được nâng cấp, hoàn thiện và bổ sung thêm các tính năng, như: Quản lý gian hàng; quản lý danh mục; quản lý sản phẩm; quản lý đơn hàng theo trạng thái xử lý; đăng ký kênh người bán; gắn nhãn sản phẩm; quản lý nhóm sản phẩm trong gian hàng; chia sẻ sản phẩm lên Sàn thương mại điện tử hợp nhất - Sàn Việt; chia sẻ sản phẩm lên Sàn thương mại điện tử của các địa phương khác; người mua hàng quản lý được thông tin và trạng thái của đơn hàng; người mua hàng thiết lập các dữ liệu cá nhân trên hệ thống; người mua đánh giá gian hàng, đánh giá sản phẩm trên hệ thống và đặc biệt là tính năng tính giá ship của đơn vị vận chuyển Viettel, hỗ trợ thanh toán điện tử và tích hợp truy xuất nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa...

Với mong muốn các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đồng hành cùng với Sở Công Thương để phát triển Sàn thương mại điện tử Ngành Công Thương, ông Biện Tấn Tài mong muốn thông qua Hội nghị này các doanh nghiệp có thêm thông tin về Sàn thương mại điện tử 03 tỉnh Bình Thuận - Ninh Thuận - Lâm Đồng để tham gia và trao đổi các khó khăn, vướng mắc nhằm đưa Sàn thương mại điện tử 03 tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, Lâm Đồng hoạt động ngày càng hiệu hiệu quả và được mọi người biết đến. Đây cũng là kênh quan trọng để giới thiệu, quảng bá đến các doanh nghiệp, người tiêu dùng về các sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu và các sản phẩm đặc trưng của tỉnh để phát triển thị trường nội địa và xuất khẩu hàng hóa của tỉnh. Trong thời gian tới, Sở Công Thương yêu cầu Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tiếp tục quản lý, vận hành và hỗ trợ  các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh tham gia Sàn thương mại điện tử 03 tỉnh Bình Thuận - Ninh Thuận - Lâm Đồng.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, các báo cáo viên đã hướng dẫn cho đại biểu các tính năng và cách đăng ký tham gia kinh doanh, mua, bán trên Sàn thương mại điện tử Ngành Công Thương; hướng dẫn cách liên kết, kinh doanh, mua, bán trên Sàn thương mại điện tử Quốc gia; hướng dẫn ký kết hợp đồng và giới thiệu các chính sách vận chuyển của Viettel Post - Chi nhánh Bình Thuận cho các cơ sở, doanh nghiệp khi tham gia Sàn thương mại điện tử 03 tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, Lâm đồng.

Nguyễn Phương