Phan Thiết dự kiến đưa vào 03 mô hình hoạt động thí điểm kinh tế ban đêm

(binhthuan.gov.vn) Thực hiện chủ trương triển khai hoạt động kinh tế ban đêm xuất phát từ Đề án phát triển kinh tế ban đêm đã được UBND tỉnh phê duyệt,  UBND thành phố Phan Thiết cho biết dự kiến sẽ đưa vào 03 mô hình hoạt động thí điểm kinh tế ban đêm, tại 03 khu vực.

Cụ thể: Tuyến phố ẩm thực đường Tuyên Quang, thuộc phường Bình Hưng (đoạn từ đường Nguyễn Tất Thành - Tuyên Quang đến Thủ Khoa Huân - Tuyên Quang). Thời gian hoạt động từ 17g30 phút đến 24g00 phút vào các ngày thứ 6 và thứ 7, Chủ Nhật hàng tuần. Dự kiến sẽ khai mạc vào cuối tháng 9/2024. Quy mô khoảng từ 50 - 100 gian hàng, bao gồm: Các gian hàng món ăn và các sản phẩm OCOP của Bình Thuận; khu vực tập trung giới thiệu các món ăn đặc trưng của địa phương (hàng gánh, hàng rong, gian hàng,...); khu vực biểu diễn văn hóa nghệ thuật (nhiều hình thức), tùy điều kiện thực tế để bố trí khu vực cho phù hợp; khu vực trò chơi dân gian và vui chơi giải trí dành cho trẻ em.

Mô hình Chợ đêm ẩm thực phường Mũi Né. Địa điểm triển khai tại khu đất Nhà văn hóa (cũ) thuộc khu phố 5, đường Huỳnh Thúc Kháng, phường Mũi Né. Dự kiến khai mạc trong tháng 10/2024. Thời gian hoạt động từ 17g30 phút đến 02g00 phút của ngày hôm sau. Sau thời gian trên, tất cả các cá nhân, tổ chức ngừng kinh doanh hoạt động, thu dọn vệ sinh sạch sẽ và trả lại mặt bằng nguyên trạng trước 05g00 phút của ngày hôm sau. Quy mô tối thiểu 70 gian hàng, chia làm 03 khu vực chính. Bố trí các gian hàng di động (xe bán hàng), không xây dựng bất cứ công trình, vật liệu kiên cố nào trên khu đất tổ chức chợ ẩm thực đêm (trừ công trình nhà vệ sinh công cộng).

Mô hình kinh tế ban đêm Khu đặc sản địa phương và Khu ẩm thực, giải khát về đêm tại khu vực dự án Novaworld Phan Thiet của Công ty TNHH Delta – Valley Bình Thuận. Hoạt động vào cuối tuần hoặc các ngày Lễ, Tết sẽ xem xét kéo dài thời gian hoạt động cho phù hợp và Khu ẩm thực, giải khát về đêm hoạt động mỗi ngày từ 16g00 đến khuya. Dự kiến đưa vào hoạt động trong tháng 9/2024.

Ngoài ra, sắp tới 02 phường Hàm Tiến và Bình Hưng cũng xác định phát triển khu vực kinh tế ban đêm ở đường Hòa Bình, phường Hàm Tiến và đường Phạm Văn Đồng, phường Bình Hưng.

Hiện thành phố Phan Thiết đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ và đưa vào khai thác theo tiến độ trong đó, chú trọng tăng cường công tác dân vận, tuyên truyền, phổ biến, tạo sự đồng thuận cao hơn nữa của người dân tại các khu vực dự kiến phát triển và khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp, người dân tham gia.

Để triển khai các mô hình kinh tế ban đêm trên địa bàn, thành phố Phan Thiết cũng đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Du lịch Bình Thuận, Trung tâm Xúc tiến Du lịch quan tâm hỗ trợ, kết nối, chia sẻ, quảng bá hình ảnh, thu hút khách du lịch đến tham quan trải nghiệm, vui chơi, giải trí, ẩm thực, mua sắm và các hoạt động trải nghiệm mở cửa vào ban đêm.