Cảnh báo lũ quét khu vực các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc

(binhthuan.gov.vn) Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa có tin cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy trên khu vực tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ 14 giờ đến 16 giờ ngày 05/8, tại các tỉnh Gia Lai, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận đã có mưa vừa, mưa to. Trong 3-6 giờ tới, khu vực các tỉnh trên tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 10-20mm, có nơi trên 50mm. Nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện. Rủi ro thiên tai do lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy là cấp 1.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế - xã hội.

Liên quan đến tình hình thời tiết khu vực tỉnh Bình Thuận, Đài khí tượng thủy văn tỉnh Bình Thuận cho biết, khu vực tỉnh Bình Thuận trời mây thay đổi đến nhiều mây, khu vực vùng núi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, ngày nắng gián đoạn. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24.0 - 26.00C, nhiệt độ cao nhất từ: 31.0 - 33.00C; độ ẩm trung bình ngày từ: 70 - 85%. Trên đất liền gió Tây Nam cấp 2 - 3, trưa chiều ven biển cấp 4. Ngoài khơi gió tây nam cấp 4 - 5, biển bình thường. Trên sông Lũy tại trạm Sông Lũy mực nước ít thay đổi đến dao động nhỏ; trên sông La Ngà tại trạm Tà Pao mực nước dao động do ảnh hưởng điều tiết từ công trình thủy điện Hàm Thuận - Đa Mi và thủy lợi Tà Pao; trên sông Cà Ty tại trạm Phan Thiết mực nước dao động do ảnh hưởng của thủy triều; trên các sông suối khác mực nước ít thay đổi đến dao dộng nhỏ.

Dự báo đêm nay và ngày mai, khu vực Bình Thuận chịu ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục qua khu vực Bắc Bộ, nối tâm vùng áp thấp nóng phía tây. Gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình. Dự báo thời tiết trời mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, ngày nắng gián đoạn. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24 - 260C, nhiệt độ cao nhất từ: 31 - 330C. Trên đất liền gió Tây Nam cấp 2 - 3, trưa chiều ven biển cấp 4. Ngoài khơi gió tây nam cấp 4 - 5, có lúc cấp 6, biển động nhẹ. Trong cơn mưa dông cần đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trên sông Lũy tại trạm Sông Lũy mực nước dao động nhỏ; trên sông La Ngà tại trạm Tà Pao mực nước dao động do ảnh hưởng điều tiết của công trình thủy điện Hàm Thuận - Đa Mi và thủy lợi Tà Pao; trên sông Cà Ty tại trạm Phan Thiết mực nước dao động do ảnh hưởng của thủy triều; trên các sông suối khác mực nước ít thay đổi đến dao động nhỏ.