Tăng cường tuần tra, xử lý vi phạm và kiểm tra thực tế trên tuyến đường sắt

(binhthuan.gov.vn) Theo Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) tỉnh, thời gian qua, lực lượng Cảnh sát giao thông đã tăng cường kiểm tra, xử lý những vi phạm, tồn tại về cơ sở vật chất trên tuyến giao thông đường sắt đoạn qua địa bàn tỉnh.

Trong 6 tháng đầu năm, lực lượng CSGT đường sắt thuộc Phòng CSGT đã tổ chức 37 Tổ công tác, với 111 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia; phát hiện, nhắc nhở 70 trường hợp người điều khiển phương tiện chú ý dừng lại quan sát khi băng qua đường ngang; kiểm tra 17 lượt tại các nhà ga và 22 gác chắn, tiến hành đo nồng độ cồn đối với 36 nhân viên trực tiếp phục vụ chạy tàu và người điều khiển phương tiện qua đường ngang; phối hợp lực lượng chức năng đảm bảo cho 4.232 lượt đoàn tàu qua Ga Bình Thuận tuyệt đối an toàn.

Tuy nhiên, qua kiểm tra cho thấy, vẫn còn một bộ phận người dân chủ quan, xem nhẹ quy tắc bảo đảm an toàn giao thông (ATGT) khi qua đường sắt nên dẫn đến tai nạn giao thông (TNGT). Tình trạng người dân xây công trình phụ vi phạm hành lang ATGT đường sắt xảy ra ở một số địa phương, như: Tuy Phong, Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình, Hàm Thuận Nam; bên cạnh đó, người dân tự ý mở đường mòn, lối mở qua đường sắt, sử dụng xe công nông, xe chở nông sản để băng qua các lối đi này, tiềm ẩn nguy cơ cao dẫn đến TNGT.

Để kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm về trật tự ATGT đường sắt, lực lượng CSGT đường sắt đã tổ chức kiểm tra, kiểm soát và xử lý các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường sắt đối với nhân viên đường sắt tại các ga trên tuyến; các đơn vị sử dụng, khai thác, quản lý, kết cấu hạ tầng đường sắt; các đơn vị kinh doanh vận tải đường sắt; kiểm tra nồng độ cồn, ma túy đối với lái tàu, nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu.

Thời gian tới, lực lượng CSGT đường sắt sẽ tiếp tục tổ chức tuần tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện “điểm đen”, “điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông”, kiến nghị các ngành chức năng khắc phục, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự ATGT, phối hợp tổ chức cưỡng chế vi phạm hành lang ATGT đường sắt, lối đi tự mở, tập trung tại các đường ngang có tình hình giao thông phức tạp, nhiều phương tiện qua lại. Đồng thời, phối hợp với các ngành chức năng tổ chức các biện pháp, giải pháp ngăn chặn và xử lý các trường hợp phá hoại công trình đường sắt; điều tra, xử lý nghiêm các vụ TNGT đường sắt theo quy định của pháp luật.

Được biết, tuyến đường sắt qua địa bàn tỉnh dài gần 175 Km (từ Km 1439+200m thuộc xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong đến Km1614+128m thuộc xã Gia Huynh, huyện Tánh Linh), đi qua 6 huyện, với 27 xã, 02 thị trấn. Theo khảo sát, toàn tỉnh có 64 đường ngang (07 đường ngang có người gác, 45 đường ngang có cảnh báo tự động và cần chắn tự động, 12 đường ngang phòng vệ bằng biển báo) và 112 lối đi tự mở.

TT Dân