Tuyên truyền đến ngư dân các hành vi khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép thủy sản

(binhthuan.gov.vn) Sáng 31/7, Ban Quản lý các Cảng cá tỉnh phối hợp với Chi cục Thủy sản, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Ban đại diện Kiểm soát nghề cá tổ chức tuyên truyền Nghị quyết số 04/2024/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao (Nghị quyết 04) “Về hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự về truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi liên quan đến khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép thủy sản”.

Theo đó, các cơ quan, đơn vị đã tuyên truyền bằng hình thức phát hơn 600 tờ rơi đến từng ngư dân, chủ tàu, thuyền trưởng, cơ sở thu mua, doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản đang đóng tại Cảng cá Phan Thiết. Bên cạnh loa phát thanh 02 lần/ngày trong khu vực cảng cá, các đơn vị còn tập trung phổ biến, giải thích một số quy định xử phạt vi phạm hành chính, truy cứu trách nhiệm hình sự liên quan hoạt động khai thác thủy sản, các nhóm hành vi khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép thủy sản theo Nghị quyết số 04. Không chỉ tuyên truyền trên bờ, lực lượng chức năng vừa tuần tra trên biển, vừa phối hợp và nhắc nhở ngư dân, thuyền trưởng đang hoạt động khai thác, đánh bắt cần thực hiện nghiêm túc khi khai thác, mua bán và vận chuyển thủy sản.

Thông qua tuyên truyền, ngư dân sẽ hiểu rõ các quy định của Luật Thủy sản cũng như nắm các quy định về chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU); không để xảy ra các trường hợp vi phạm pháp luật, góp phần khắc phục cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu đối với Ngành Thủy sản của Việt Nam. Đây là đợt tuyên truyền sâu rộng, cao điểm của các ngành chức năng từ nay cho đến hết tháng 9/2024, với quyết tâm đưa Nghị quyết này vào cuộc sống nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân.

Được biết, Nghị quyết số 04 gồm 11 Điều, trong đó có 8 Điều liên quan đến truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các hành vi: Xuất cảnh đi khai thác thủy sản trái phép ở ngoài vùng biển Việt Nam; tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh để đưa tàu cá, ngư dân khai thác thuỷ sản trái phép ở ngoài vùng biển Việt Nam; khai thác thủy sản vi phạm quy định về bảo vệ nguồn lợi thủy sản; khai thác, mua bán, vận chuyển thủy sản quý hiếm; người nước ngoài đưa tàu cá khai thác thủy sản trái phép tại vùng biển Việt Nam; vi phạm quy định về quản lý, sử dụng thiết bị giám sát hành trình tàu cá nhằm khai thác thủy sản trái phép; làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức để khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép thủy sản; buôn lậu, vận chuyển trái phép thủy sản, dùng thủ đoạn gian dối mua, bán thủy sản. Nghị quyết số 04 chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 01/8/2024.

Ngoài ra, Văn phòng Đại diện Kiểm soát nghề cá tỉnh, Ban Quản lý các Cảng cá tỉnh cũng tập trung hướng dẫn cho ngư dân cập nhật phần mềm truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử (hệ thống eCDT). Qua đó, giúp các chủ tàu, thuyền trưởng, cơ sở doanh nghiệp thu mua, chế biến xuất khẩu thủy sản sử dụng hệ thống eCDT thành thạo để khai báo tàu cá xuất nhập bến, ghi nộp nhật ký khai thác, báo cáo khai thác thủy sản; tạo hồ sơ đề nghị cấp Giấy biên nhận bốc dỡ thủy sản qua cảng, Giấy xác nhận, Giấy chứng nhận nguồn gốc thủy sản. Đây cũng là một trong những Khuyến nghị quan trọng mà Ủy ban Châu Âu yêu cầu phải thực hiện và sẽ kiểm tra tại Việt Nam trong tháng 10/2024.

Nguyễn Phương