Thường trực Tỉnh ủy giao ban trực tuyến với Thường trực các huyện, thị, thành ủy, đảng ủy trực thuộc tỉnh quý II/2024

(binhthuan.gov.vn) Sáng 26/7, dưới sự chủ trì của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Hoài Anh, Thường trực Tỉnh ủy có buổi họp giao ban trực tuyến với Thường trực các huyện, thị, thành ủy, đảng ủy trực thuộc tỉnh định kỳ quý II/2024. Cùng dự tại điểm cầu của tỉnh có đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan.

Quý II/2024, các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc nghiêm túc triển khai thực hiện chủ trương, Nghị quyết, văn bản của Trung ương, của tỉnh; tập trung chỉ đạo nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Nhờ đó, kinh tế của tỉnh tiếp tục giữ mức tăng trưởng. Tổng sản phẩm nội tỉnh (GRDP) tăng 7,1% so với cùng kỳ năm 2023, đứng thứ 21/63 tỉnh, thành phố cả nước và đứng thứ 6/14 tỉnh, thành phố trong vùng Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung. Sản xuất nông nghiệp tiếp tục được duy trì. Hoạt động du lịch tiếp tục phát triển. Thu ngân sách các địa phương có nhiều cố gắng. Công tác xây dựng Đảng về tổ chức, cán bộ tiếp tục được lãnh đạo, chỉ đạo có chất lượng. Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng đạt nhiều kết quả tích cực.

Bên cạnh nêu lên kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng trong quý II/2024, các huyện, thị, thành ủy cũng đã kiến nghị tỉnh quan tâm chỉ đạo ngành chức năng xem xét các vấn đề liên quan đến công tác quy hoạch, quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng và tiến độ triển khai các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn. Trong đó, Huyện ủy Bắc Bình đề nghị tỉnh kiến nghị Trung ương xem xét đưa toàn bộ diện tích đất nằm trong khu vực dự trữ titan Quốc gia trên địa bàn xã Hồng Phong ra khỏi khu vực dự trữ titan vì hiện nay các dự án và nhu cầu xây dựng, chuyển đổi mục đích, cấp quyền sử dụng đất trên địa bàn xã đều không thực hiện được do vướng quy hoạch vùng dự trữ titan. Huyện ủy Hàm Thuận Nam đề nghị tỉnh chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ tham mưu các công việc liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với Dự án làm mới đường trục ven biển ĐT.719B (đoạn qua địa bàn huyện). Thường trực Huyện ủy Hàm Tân kiến nghị sớm tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án Khu công nghiệp Sơn Mỹ, Tân Đức để đẩy nhanh tiến độ thực hiện; qua đó tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương… Đại diện lãnh đạo các sở, ngành cũng thông tin, giải đáp các nội dung liên quan đến từng ngành, lĩnh vực.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Hoài Anh - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao kết quả nổi bật trên các lĩnh vực của các địa phương trong quý II/2024. Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Thường trực các huyện, thị, thành ủy, đảng ủy trực thuộc tập trung thực hiện có hiệu quả các kết luận của Tỉnh ủy về đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và công tác xây dựng Đảng, công tác dân vận 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024; Nghị quyết của Tỉnh ủy về lãnh đạo thực hiện Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; chủ động rà soát, điều chỉnh các quy hoạch có liên quan theo thẩm quyền.

Thường trực các huyện, thị, thành ủy, đảng ủy trực thuộc cần đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng các khu, cụm công nghiệp, tăng tỷ lệ lấp đầy các khu, cụm công nghiệp. Tăng cường thu hút các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, gắn với việc liên kết chuỗi giá trị sản xuất - chế biến - tiêu thụ. Đa dạng hóa và nâng cao chất lượng hoạt động du lịch, dịch vụ. Bên cạnh đó, vận động người dân, doanh nghiệp nâng cao ý thức, trách nhiệm giữ gìn vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp, góp phần cùng tỉnh giữ vững hình ảnh, thương hiệu du lịch Bình Thuận.

Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nhất là trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, công trình trọng điểm của tỉnh; đồng thời, quan tâm đầu tư các khu tái định cư phục vụ việc triển khai thực hiện các dự án trọng điểm trên địa bàn. Tăng cường quản lý về đất đai, khoáng sản, môi trường, trật tự xây dựng; kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Chỉ đạo thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU). Đẩy mạnh giải pháp thu ngân sách, chú trọng huy động, bồi dưỡng nguồn thu, nhất là các nguồn thu chủ lực, thu tiền sử dụng đất. Đầu tư, nâng cấp mạng lưới y tế cơ sở, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Khắc phục tình trạng vừa thừa vừa thiếu cục bộ đội ngũ giáo viên ở các cấp học. Đẩy mạnh các hoạt động văn hóa - thể thao. Thực hiện tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, các chính sách an sinh xã hội, các chương trình mục tiêu quốc gia.

Ngoài ra, các địa phương cần phối hợp với sở, ngành liên quan thực hiện tốt phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2025, định hướng đến năm 2030. Thực hiện tốt chủ đề của Tỉnh ủy năm 2024 “Nâng cao năng lực cạnh tranh và sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp”, tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính; nâng cao trách nhiệm, năng lực đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ. Tăng cường công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên mới. Lãnh đạo công tác tổ chức đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng…