Họp thảo luận phương án đầu tư tuyến đường kết nối đường bộ cao tốc đến các Khu du lịch trọng điểm của tỉnh

(binhthuan.gov.vn) Sáng ngày 14/8/2024, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Hải đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo phương án đầu tư tuyến đường kết nối đường bộ cao tốc đến các Khu du lịch trọng điểm trên địa bàn huyện Hàm Thuận Nam. Cùng dự có lãnh đạo các Sở, ban, ngành và địa phương liên quan.

Theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải, ngày 23/4/2024 Sở Giao thông vận tải đã làm việc với các Sở, ngành, địa phương có liên quan đã rà soát, bổ sung tuyến đường mới từ nút giao đường ĐT.712 với cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây đến các Khu du lịch trọng điểm trên địa bàn huyện Hàm Thuận Nam vào quy hoạch tỉnh. Cụ thể, tuyến đường sẽ có điểm đầu tuyến tại Km13+300 đường bộ cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây thuộc xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam; điểm cuối tại Km4+900 đường ĐT.712.

Trên cơ sở đó, Sở Giao thông vận tải đề xuất 02 phương án tuyến đường kết nối đường bộ cao tốc đến các Khu du lịch trọng điểm trên địa bàn huyện Hàm Thuận Nam. Cụ thể, phương án 01: Tuyến đường bắt đầu từ nút giao cao tốc kết nối vào đường ĐT.712 hiện hữu giao Quốc lộ 1A tại Km1732+750 và đi theo đường ĐT.712 hiện hữu đến khu vực dự án; tổng chiều dài khoảng 8,4 km, gồm 02 đoạn tuyến (Đường ĐT.712 nối dài kết nối với đường bộ cao tốc có chiều dài khoảng 3,5 km; cải tạo, nâng cấp đường ĐT.712 hiện trạng với chiều dài khoảng dài 4,9 km).

Phương án 2: Tuyến đường bắt đầu từ nút giao cao tốc đến giao với Quốc lộ 1A tại Km1733+325, sau đó tuyến đi song song với đường ĐT.712 hiện hữu và kết nối vào đường ĐT.712 tại Km4+900 đến khu vực dự án; đây là tuyến làm mới hoàn toàn; tổng chiều dài khoảng 8,1 km, gồm 02 đoạn tuyến (Đường ĐT.712 nối dài kết nối với đường bộ cao tốc có chiều dài khoảng 3,6 km; làm mới đoạn tuyến ĐT.712 đi song song với đường ĐT.712 hiện hữu và kết nối vào đường ĐT.712 tại Km4+900 để tránh qua khu dân cư hiện hữu đầu tuyến, hạn chế bồi thường, giải phóng mặt bằng có chiều dài khoảng 4,5 km).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Hải phát biểu chỉ đạo cuộc họp

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương có liên quan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Hải yêu cầu Sở Giao thông vận tải phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND huyện Hàm Thuận Nam bổ sung danh mục dự án đầu tư tuyến đường kết nối đường bộ cao tốc đến các Khu du lịch trọng điểm trên địa bàn huyện Hàm Thuận Nam vào Kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định số 1701/QĐ-TTg ngày 27/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt Quy hoạch tỉnh Bình Thuận thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, mục tiêu là kết nối tuyến đường của dự án này với tuyến đường bộ cao tốc, đường ven biển đến các Khu du lịch trọng điểm của tỉnh. Trong đó, bổ sung các điểm liên thông, các tuyến, các trục đường nhằm khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của đường bộ cao tốc qua địa bàn tỉnh; điều chỉnh lại tên dự án cho phù hợp; về quy mô bổ sung thêm 02 làn xe thô sơ; chiều dài tuyến quy hoạch định hướng đến đường ven biển; đưa danh mục dự án vào cơ sở dữ liệu tỉnh để triển khai thực hiện các bước tiếp theo.

Sở Xây dựng phối hợp với Sở Giao thông vận tải và UBND huyện Hàm Thuận Nam cập nhật nội dung tuyến đường vào Đồ án Quy hoạch trên địa bàn. UBND huyện Hàm Thuận Nam cập nhật dự án vào Quy hoạch sử dụng đất của địa phương trong thời gian tới.

Sở Giao thông vận tải nghiên cứu lại chiều rộng vỉa hè tuyến đường và tính toán lại chiều rộng giải phân cách ở giữa tuyến đường đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Đồng thời, phối hợp với Sở Xây dựng tính toán lại điểm đầu và điểm cuối tuyến đường dự án.

Nguyễn Phương