Ứng dụng công nghệ xét nghiệm đất trong canh tác nông nghiệp

(binhthuan.gov.vn) Ngày 12/8, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban đối ngoại và Hợp tác quốc tế Trung ương Hội nông dân Việt Nam tổ chức hội thảo chuyên đề kỹ thuật về đất và dinh dưỡng cho cây trồng.

Đây là nội dung thuộc Dự án Tăng cường chất lượng trái cây Việt Nam do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì dự án và Tổ chức y tế Hà Lan - Việt Nam (MCNV) cung cấp viện trợ. Bình Thuận cùng các tỉnh Long An, Đồng Tháp, Bến Tre được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam lựa chọn triển khai thực hiện từ tháng 12/2021 đến tháng 11/2024. Dự án nhằm cải thiện vị thế của nông dân sản xuất thanh long, xoài và bưởi tại một số tỉnh, thành của Việt Nam, dựa trên việc áp dụng các biện pháp, cách làm, công nghệ sáng tạo và bền vững và hướng đến thị trường cao cấp trong nước và quốc tế.

Tại hội thảo, các chuyên gia trong nước và chuyên gia đến từ Hà Lan đã chia sẻ một số nghiên cứu về ứng dụng công nghệ quang phổ cận hồng ngoại trong khoa học nông nghiệp; xét nghiệm phân tích đất sử dụng công nghệ sáng tạo. Đồng thời trình bày về cách thức sử dụng phân bón hiệu quả trong quản lý dinh dưỡng cho cây trồng... Trong đó nhấn mạnh, đất và dinh dưỡng cho cây trồng có mối quan hệ mật thiết lẫn nhau, trên nền tảng đất trồng được phân tích, kiểm nghiệm là cơ sở để bổ sung các dưỡng chất cần thiết, hợp lý để cây trồng sinh trưởng tốt, giảm phát thải cácbon, giảm chi phí sản xuất và nâng cao chất lượng trái cây xuất khẩu, gia tăng giá trị kinh tế.

Được biết, triển khai thực hiện dự án, đến nay, có ít nhất 600 nông dân được tăng cường kiến thức và kỹ thuật tiên tiến trong quản lý tưới tiêu, thuốc bảo vệ thực vật và phân bón, quản lý chất lượng đất. Ít nhất 4 mô hình trình diễn được xây dựng trong dự án. Riêng tại Bình Thuận, đã triển khai các mô hình “sản xuất thanh long xanh, bền vững”; “sản xuất lúa thân thiện với môi trường” và “thâm canh cây sầu riêng theo hướng an toàn sinh học” hướng đến nâng cao chất lượng nông sản khi cạnh tranh trên thị trường, tạo cơ hội tốt cho xuất khẩu.