Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Hải kiểm tra thực tế Cụm công nghiệp Sông Bình và Nhà máy chế biến sữa Thông Thuận

(binhthuan.gov.vn) Sáng ngày 12/8/2024, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Hải và lãnh đạo một số Sở, ngành, địa phương có liên quan đã đi kiểm tra thực tế tiến độ thực hiện dự án Cụm công nghiệp Sông Bình và dự án Nhà máy chế biến sữa Thông Thuận tại xã Sông Bình, huyện Bắc Bình.

Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng Cụm công nghiệp Sông Bình tại xã Sông Bình, huyện Bắc Bình được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư năm 2017, với diện tích 24 ha, tổng vốn đầu tư là 30 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Sữa Thông Thuận là Chủ đầu tư. Đây là Cụm công nghiệp tập trung có quy mô nhỏ và vừa, gồm các ngành nghề, như: Chế biến sữa, sản xuất nước uống thiên nhiên, nước uống đóng chai và sản xuất bao bì. Quy mô của dự án, gồm có đất công nghiệp 13,7 ha; đất hành chính - dịch vụ 1,2 ha; đất công trình kỹ thuật 4,2 ha; đất cây xanh, công viên 2,7 ha; đất giao thông 2,4 ha.

Tính đến nay, Công ty Cổ phần Sữa Thông Thuận đã đầu tư cơ bản hoàn thành hạ tầng Cụm công nghiệp Sông Bình. Tuy nhiên, hiện nay Công ty Cổ phần Sữa Thông Thuận đang gặp khó khăn trong quá trình lập các thủ tục liên quan đến hồ sơ cấp Giấy phép môi trường dự án; chưa có vị trí đặt trạm bơm nước để phục vụ cho nhà đầu tư thứ cấp trong Cụm công nghiệp. Đồng thời, Công ty Cổ phần Sữa Thông Thuận cũng mong muốn được chuyển đổi hình thức trả tiền thuê đất hàng năm sang trả tiền thuê đất 01 lần.

Dự án Nhà máy chế biến sữa Thông Thuận được cấp Giấy chứng nhận đầu tư năm 2023, với tổng mức đầu tư là 500 tỷ đồng. Công suất của Nhà máy chế biến sữa Thông Thuận là 10 triệu lít sữa/năm; nước tinh khiết và nước giải khát các loại là 19 triệu lít/năm. Đến tháng 2/2024, Công ty Cổ phần Sữa Thông Thuận đã đầu tư xây dựng hoàn thành nhà máy và sẵn sàng đưa vào hoạt động. Tuy nhiên, dự án này cũng đang vướng về hồ sơ cấp Giấy phép môi trường; chưa hoàn thành hồ sơ điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư dự án; bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Sữa Thông Thuận mong muốn được chuyển đổi hình thức trả tiền thuê đất hàng năm của dự án Nhà máy chế biến sữa Thông Thuận sang trả tiền thuê đất 01 lần.

Qua kiểm tra thực tế và nghe ý kiến của lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương có liên quan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Hải cho rằng, tiến độ đầu tư hạ tầng dự án Cụm công nghiệp Sông Bình của Công ty Cổ phần Sữa Thông Thuận đến nay là rất chậm, chưa đạt yêu cầu theo cam kết với UBND tỉnh.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh, trong thời gian qua Công ty Cổ phần Sữa Thông Thuận đã có nhiều nỗ lực trong đầu tư xây dựng Nhà máy chế biến sữa Thông Thuận; trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Công ty Cổ phần Sữa Thông Thuận hoàn thành các hạng mục còn lại để sớm đưa dự án vào hoạt động.

Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho dự án Cụm công nghiệp Sông Bình và dự án Nhà máy chế biến sữa Thông Thuận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Hải yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát lại và báo cáo UBND tỉnh việc thực hiện phương án xả thải hiện nay của Công ty Cổ phần Sữa Thông Thuận có đảm bảo cho Cụm công nghiệp Sông Bình khi đi vào hoạt động không, quá trình thực hiện xả thải phải tuân theo đúng các quy định của pháp luật. Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn Công ty Cổ phần Sữa Thông Thuận hoàn thành các thủ tục có liên quan đến Giấy phép môi trường dự án Cụm công nghiệp Sông Bình và dự án Nhà máy chế biến sữa Thông Thuận; sớm trình UBND tỉnh hồ sơ cấp phép nguồn nước mặt cho Cụm công nghiệp Sông Bình.

Về việc điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư dự án Nhà máy chế biến sữa Thông Thuận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Công ty Cổ phần Sữa Thông Thuận làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư để được hướng dẫn cụ thể; Sở Kế hoạch và Đầu tư tạo điều kiện thuận lợi và hướng dẫn Công ty Cổ phần Sữa Thông Thuận hoàn thành các thủ tục điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư dự án Nhà máy chế biến sữa Thông Thuận theo quy định.

Đối với kiến nghị của Công ty Cổ phần Sữa Thông Thuận về việc xin chuyển đổi hình thức trả tiền thuê đất hàng năm của dự án Cụm công nghiệp Sông Bình và dự án Nhà máy chế biến sữa Thông Thuận sang trả tiền thuê đất 01 lần, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Công ty nộp hồ sơ tại Trung tâm Hành chính công tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn, hỗ trợ Công ty hoàn thành các thủ tục liên quan trên nguyên tắc tuân theo đúng các quy định của pháp luật.

Nguyễn Phương